Phong thuỷ đặt cầu thang – đọc ngay kẻo bỏ sót những điều cấm kỵ

Theo định nghĩa trong kiến trúc, xây dựng: cầu thang chỉ là một cấu tạo kiến trúc giúp liên kết giữa các tầng. Nhưng trong phong thuỷ đặt cầu thang như thế nào để vượng khí không phân tán, chạy xuyên suốt các không gian của văn phòng luôn được người ta xem  trọng và có hơn ngàn năm nghiên cứu, đúc kết từ các nhà phong thuỷ về những điều lành-dữ trong việc thực hiện chúng.

 1. Hướng phong thuỷ đặt cầu thang
 • Luôn nhớ nguyên tắc “Bố cục trong nhà luôn hướng vào trong và hướng lên cao”. Do đó, gia chủ cần tránh đặt cầu thang mà khi bước vào nhà gặp ngay “cầu thang bộ” đi xuống. Điều này được xem là không tốt, báo hiệu cho việc kinh doanh xuống dốc.
 • Đối với gia chủ muốn đặt cầu thang theo hướng Nam, Đông và Đông Nam thì nên sử dụng cầu thang bằng gỗ.Ngược lại, hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc nên chọn cầu thang làm bằng kim loại. Điều này bắt nguồn từ quan niệm: các chất liệu rắn trên mang tính kiên cố, bền vững.

 • Phong thuỷ đặt cầu thang còn được các nhà đầu tư áp dụng lựa chọn vị trí kinh doanh dưới tầng hầm các khu trung tâm thương mại lớn. Theo đó, họ sẽ chọn vị trí cửa công ty sao cho cầu thang bộ luôn nằm bên trái (vì chúng ta hầu hết đều có thói quen lười đi thang bộ, do đó khách sẽ ưu tiên chọn cửa hàng có thang máy bên tay phải)​

 1.  Những lưu ý quan trọng khác của phong thuỷ đặt cầu thang

 2.1 Kiểu dáng cầu thang không phải thuận theo ý thích mà nên xem xét cẩn trọng.

 • Đối với loại cầu thang xoắn ốc, nhìn rất hiện đại bắt mắt, hạn chế diện tích nhưng theo quan niệm phong thuỷ lại rất nguy hại, đường dương khí theo dáng xoắn đó sẽ làm hại gia chủ trong việc làm ăn, mối quan hệ công việc, thậm chí là tính mạng.
 • Kiểu dáng cầu thang theo đường cong mềm mại được xem là lựa chọn tối ưu. Nó giúp luân chuyển vượng khí xuyên suốt các không gian trong nhà.

 1. Vị trí đặt cầu thang cũng là một điều quan trọng không kém:
 • Không nên đặt “chân” cầu thang bắt đầu hay kết thúc tại vị trí nhà vệ sinh hay phòng bếp. Sai lầm phổ biến khác, nếu gia chủ đặt 1 hòn nam bộ dưới chân cầu thang (vì hiểu nhầm mang “thuỷ” – tiền tài vào nhà) sẽ tác động xấu đến trẻ con hay nói cách khác, thế hệ thứ hai trong gia đình khó mà thành công sau này. Hoặc “tiện thể” xây thành phòng vệ sinh, nó sẽ “tích trữ” khí xấu ở khu vực này gần phòng khách xua đuổi luồng tài khí lưu thông.
 • Những gia đình có điều kiện mua 2 căn nhà liền kề và ghép chúng thành 1 căn lớn hơn nên ghi chú lại: tuyệt đối không xây cầu thang chính giữa, nó sẽ tách đôi hai căn nhà và hiển nhiên tài vận bị phân chia. Hay đừng nên vì tiết kiệm không gian mà xây dựng cầu thang cắt góc. Đó là điều cấm kỵ lớn.
 • Nếu phía trên cầu thang có 1 cửa sổ lớn thì nên gắn thêm 1 khung kính để “nhốt” khí tài lại, tránh thoát ra ngoài.
 • Hướng cầu thang lao thẳng vào cửa chính, chiều dài hun hút (mang ….) hay độ dốc cao là những điểm khác cần tránh trong phong thuỷ đặt cầu thang
 • Luôn đảm bảo nguồn sáng thích hợp ở lối lên và lối xuống của cầu thang. Điều này giúp các thành viên dễ dàng di chuyển và an toàn hơn. Gợi ý thêm, gia chủ nên có một đèn chùm trang trí, giúp vận khí lưu thông nhanh cho các gian phòng phía trên.
 1. Thông số kỹ thuật xây dựng cầu thang
 • Dốc cầu thang: được tính bằng công thức 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang).
 • Độ cao các bậc thang tầm 150 – 180 mm
 • Chiều rộng: 250 – 300 mm
 • Chiếu nghỉ: có chiều rộng không nhỏ hơn chiều rộng của thân thang.
 • Áp dụng cung Sinh vào việc quyết định số bậc cầu thang. Thông thường tổng số bậc cầu thang là bậc lẻ như 21, 19, 17 … Số bậc cầu thang mỗi tầng phải chia hết cho 4 và dư 1.

Trong thiết kế và xây dựng nhà ở hay trụ sở kinh doanh, việc đặt cầu thang sao cho hợp phong thuỷ (Phong thuỷ đặt cầu thang) là yếu tố quan trọng giúp mang đến nhiều tài vận, của cải mà gia chủ cần quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *